Trọng tài biên là gì? Nhiệm vụ và vai trò của trọng tài biên

0
268

Trọng tài biên là gì trong bóng đá?

Trong đội ngũ tổ chức của bóng đá đều có một trọng tài chính và 2 trọng tài phụ, một trợ lý trọng tài (trọng tài biên). Nhiệm vụ của trợ lý trọng tài là theo dõi bóng đá ra khỏi sân hay là chưa và theo dõi đội đi bóng, đánh bóng, quăng bóng, xem xét sự cố việt vị có xảy ra hay không, thông báo cho trọng tài chính khi có cầu thủ sai phạm để quyết định các quy định, xử phạt kịp lúc.

Ngoài ra, trọng tài biên còn có thể thay thế trọng tài chính đề ra các quyết định khi có người mắc lỗi trong tình huống trọng tài chính không thể thực hiện tiếp công việc của mình.

Vai trò của trọng tài biên bóng đá

Quyết định vi phạm và đề ra mức phạt

Trọng tài nói chung hay là trọng tài biên nói riêng là các nhân vật điều khiển trận bóng bởi luật bóng. Họ là nhân vật quyết định lỗi và đề ra các mức phạt khi các cầu thủ phạm lỗi. Không những vậy, nếu như không thể giải quyết va chạm bóng đá, trọng tài là người đề ra quyết định phân định ăn thua, cao thấp. Vì thế khi trọng tài đã đưa ra phán quyết thì không thể thay đổi hoặc không đồng ý.

Sau trọng tài chính thì trọng tài biên cũng giữ 1 phần vai trò mạnh mẽ điều hành trận đấu. Ở những giải đấu chất lượng lượng trọng tài có thể cao nhất năm người. Ngoài ra, cạnh những trọng tài còn có chính sách kỹ thuật tiên tiến trợ giúp điều hành trận chiến.

Nhận định các cú bóng đi qua đường hạn mức, bóng ra ngoài đường vôi

Trọng tài biên bóng đá còn được triệu tập với mục tiêu nhận định những cú bóng đi qua vạch hạn mức; bóng vượt qua vạch vôi. Trong thời đại hiện đại, công cụ trợ giúp trọng tài đã được cải thiện như chế độ VAR thịnh hành. Tuy vậy kỹ thuật này mới chỉ có mặt trong những giải đấu bóng đá đỉnh cao. Trọng tài vẫn là chỉ tiêu không thể thiếu trong bóng đá.

1 vài chú ý của trọng tài biên bóng đá

Vị trí

Vị trí của trọng tài biên thường phải trực ở sau đường biên ngang. Trong thời gian trận đấu xảy ra, người ta tránh vô sân chỉ trừ một vài trường hợp cần thiết. Giả sử như trường hợp xem xét nơi phát bóng. Vì khi phát bóng thì cần đặt bên ngoài khung môn mà người xác minh chỗ đấy chính là trọng tài biên.

Chỗ phạt đền

Với trường hợp này, trọng tài biên sẽ đứng ở vị trí ngang với cầu thủ phòng ngự ở vị trí cuối cùng thứ 2. Đứng ở vị trí đấy sẽ hỗ trợ các trọng tài biên nhìn được việc tổ chức đi bóng có chuẩn luật hay là không.

Đá 11m

Với tình huống này, trọng tài biên sẽ báo cho trọng tài chính khi bàn thắng được thừa nhận. Đó là thời điểm bóng được vượt quá vạch cầu môn. Các trọng tài biên phải đề ra quyết định chính xác để đảm bảo tính ngang bằngcho các đội bóng.

Mục đích của việc phất cờ trọng tài biên

dấu hiệu cờ khi có ném biên: Tùy vào mỗi trường hợp bóng ở sát hoặc cách xa biên dọc, hỗ trợ trọng tài sẽ phất cờ tay phải, liên hệ với trọng tài chính để chỉ đạo đưa ra các phương hướng ném phạt biên.

Dấu hiệu trọng tài biên trong phạt góc, phạt bóng: Tùy thuộc vào nơi bóng đi sát và xa biên ngang, trợ lý trọng tài sẽ đề ra dấu hiệu bằng tay phải và liên hệ với trọng tài chính bằng mắt để xác định đấy là quả phạt góc hay phạt bóng.

Dấu hiệu trọng tài biên lúc có việt vị: Lúc có hiện tượng việt vị, trọng tài biên sẽ giơ cờ, sử dụng cờ nêu ra nơi phạm lỗi tới lúc trọng tài chính thấy để đưa ra những phương thức phạt phù hợp với cầu thủ vi phạm.

Dấu hiệu thay người: Sau khi trọng tài thứ 4 báo, trọng tài biên sẽ đưa ra dấu hiệu cờ cho trọng tài chính dừng trận chiến. Sau đó, trọng tài biên di chuyển về giữa sân trợ giúp cho đội cần thay người thay cầu thủ. Khi trọng tài biên quay về vị trí, trận đấu mới được tiếp tục lại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây