Tại sao nói atp là đồng tiền năng lượng của tế bào

0
1407
tại sao nói atp là đồng tiền năng lượng của tế bào

Sinh học là môn học nghiên cứu không chỉ về thế giới sinh vật mà còn nghiên cứu các tế bào thực vật, động vật. Đây là môn học tổng quát mang đến những kiến thức cơ bản về những bí ẩn xung quanh con người. Nếu bạn là một người yêu thích môn sinh học thì việc tìm kiếm các câu trả lời cho những câu hỏi sinh học là vô cùng cần thiết. Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho tại sao nói atp là đồng tiền năng lượng của tế bào qua bài viết dưới đây.

Những kiến thức cơ bản về tế bào, atp mà bạn không thể bỏ qua

Tế bào là gì?

Tế bào là một đơn vị cấu trúc cơ bản có chức năng sinh học của sinh vật sống gồm: màng tế bào, khung tế bào, tế bào chất, vật liệu di truyền, các bào quan.  Tế bào là đơn vị nhỏ nhất của sự sống có khả năng phân chia độc lập, và các tế bào thường được gọi là “những viên gạch đầu tiên cấu tạo nên sự sống”.

tại sao nói atp là đồng tiền năng lượng của tế bào

Tế bào bao gồm tế bào chất bao quanh bởi màng tế bào, trong đó có nhiều phân tử sinh học như protein và axit nucleotit. Các sinh vật sống có thể được được phân thành đơn bào (có một tế bào, bao gồm vi khuẩn) hoặc đa bào (bao gồm cả thực vật và động vật). Trong khi số lượng tế bào trong các thực vật và động vật ở các loài là khác nhau, thì cơ thể con người lại có hơn 10 nghìn tỷ (1012) tế bào.Phần lớn tế bào động vật và thực vật chỉ có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi, với kích thước từ 1 đến 100 micro mét  

ATP là gì?

ATP là phân tử mang năng lượng, có chức năng vận chuyển năng lượng đến các nơi cần thiết để tế bào sử dụng. Chỉ có thông qua ATP, tế bào mới sử dụng được thế năng hóa học cất giấu trong cấu trúc phân tử hữu cơ.

tại sao nói atp là đồng tiền năng lượng của tế bào

Hướng dẫn trả lời câu hỏi tại sao nói atp là đồng tiền năng lượng của tế bào?

Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta cần đọc và hiểu câu hỏi và vận dụng những kiến thức liên quan đến atp và tế bào để giải đáp. Bạn cần tìm hiểu mối liên hệ giữa 2 hai yếu tố trên để lý giải những gì mà đề bài yêu cầu. Quá trình này có thể giúp bạn ôn tập lại những khái niệm tốt nhất về ATP và tế bào.

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu được cấu trúc của ATP. Theo như lý thuyết được học, bạn có thể biết được ATP được cấu tạo như sau:

ATP thường được gọi là adenozin triphotphat. Đây là một hợp chất cao năng lượng. Nó được xem như đồng tiền năng lượng của tế bào. Một phân tử ATP gồm: bazo nito adenin, đường ribozo, nhóm photphat.

tại sao nói atp là đồng tiền năng lượng của tế bào

Người ta đã chứng minh rằng 2 liên kết giữa 2 nhóm photphat cuối cùng của ATP rất dễ bị phá vỡ. Điều này khiến năng lượng bị giải phóng. Ngoài ra, ATP dễ truyền năng lượng cho các hợp chất khác thông qua chuyển nhóm photphat cuối cùng cho các chất đó. Quá trình này sẽ tạo thành ADP. Người ta thường gọi nó là adenozin diphotphat. Sau đó, ADP lại được gắn thêm nhóm photphat để trở thành ATP.

Dựa vào những điều trên, chúng ta có thể giải thích được tại sao ATP là đồng tiền năng lượng của tế bào

Kết luận

Sinh học là môn khoa học đòi hỏi nhiều kỹ năng quan sát, liên hệ và hiểu biết để giải thích được nhiều hiện tượng về thế giới sinh vật và các tế bào. Những kiến thức có thể giúp tìm được câu trả lời tại sao ATP là đồng tiền năng lượng của tế bào chính xác nhất. Muốn học giỏi sinh học thì bạn phải cố gắng học bài, tìm hiểu và biết vận dụng kiến thức để làm các bài tập thường xuyên một cách khoa học. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây