So sánh xã hội phong kiến phương đông và phương tây

0
1432
So sánh xã hội phong kiến phương đông và phương tây

Hẳn ai trong chúng ta cũng biết, xã hội phong kiến là một trong những giai đoạn tiền đề cho sự phát triển hiện tại. Nhờ có xã hội phong kiến và những xã hội trước đó mới có được xã hội hiện đại như ngày nay. Tuy nhiên, với mỗi một quốc gia, dân tộc không phải có xã hội phong kiến hoàn toàn giống nhau, đặc biệt như xã hội phong kiến ở phương Đông và xã hội phong kiến phương Tây, và để chỉ ra những điểm khác biệt, chúng ta cần so sánh xã hội phong kiến phương đông và phương tây. Hai xã hội này có những điều kiện và thách thức có thể nói là trái ngược, tạo nên màu sắc không thể pha trộn giữa chúng. Và có thể để hiểu rõ hơn, chúng tôi đã tạo bài viết này.

So sánh xã hội phong kiến phương đông và phương tây

Thực trạng xã hội phong kiến Phương Đông và xã hội phong kiến Phương Tây

Tìm hiểu thực trạng xã hội phong kiến Phương Đông

Trước hết, đề cập tới mốc thời gian thì xã hội phong kiến phương Đông được hình thành từ khoảng thế kỷ  TCN cho tới khoảng thế kỷ X. Nhìn vào mốc thời gian như vậy, có thể đánh giá rằng xã hội phong kiến phương Đông đã ra đời khá là sớm. Tuy nhiên, ở giai đoạn này lại có một sự phát triển có thể coi là chậm chạp và nó còn quá trình khủng hoảng kéo dài tới mức trầm trọng. Và mỗi một xã hội thì nhà nước của chúng sẽ có những đặc điểm riêng biệt. Đó có thể là về cơ sở kinh tế, các giai cấp cơ bản hoặc cũng có cả phương thức bóc lột khác. Với cơ sở kinh tế ở phương Đông chủ yếu là nông nghiệp nông thôn và do địa chủ giữ ruộng đất.

So sánh xã hội phong kiến phương đông và phương tây

Do đời sống chưa phát triển nên con người xã hội này chỉ tập trung vào nông nghiệp, những người thấp bé trong xã hội không có quyền hành về vấn đề ruộng đất. Ở xã hội phong kiến phương Đông thì tập trung chia thành hai giai cấp chính, có số lượng đông đảo đó chính là địa chủ và nông dân lĩnh canh. Địa chủ bóc lột nông dân, đàn áp họ bằng những địa tô cao ngất ngưởng. Những điều này sẽ tạo nên sự khác biệt hoàn toàn khi so sánh xã hội phong kiến phương đông và phương tây. 

Tìm hiểu thực trạng xã hội phong kiến phương Tây

Còn đối với xã hội phong kiến phương Tây lại có mốc ra đời muộn hơn, từ thế kỉ V đến thế kỷ X. Mặc dù xã hội phương Tây xuất hiện sau, muộn hơn so với phương Đông nhưng lại có cái kết thúc sớm, nhằm nhường chỗ cho sự xuất hiện của xã hội phát triển hơn- chủ nghĩa tư bản. Cũng có nét khá là tương đồng so với xã hội phương Đông thì xã hội phương Tây có cơ sở kinh tế nông nghiệp lãnh địa, do lãnh chúa nắm quyền hành giữ ruộng đất. Bởi thế mà xã hội phong kiến phương Tây có hai giai cấp chính lãnh chúa cùng với nông nô. Phương thức bóc lột ở phương Tây giai đoạn này giống với xã hội phương Đông. 

So sánh xã hội phong kiến phương đông và phương tây

Thực hiện so sánh xã hội phong kiến phương đông và phương tây chính xác nhất

Để thực hiện so sánh xã hội phong kiến phương đông và phương tây, như chúng tôi đã phân tích phía trên, việc xảy ra sự khác nhau giữa xã hội phong kiến phương Đông và phương Tây là điều có thể. Chính vì lẽ đó, mỗi khi yêu cầu so sánh xã hội giữa phương Đông và phương Tây thì bạn nên tập chung so sánh ở những phương diện nổi bật nhất. Đó có thể là thời gian hình thành và xuất hiện, cũng có thể là cơ sở kinh tế, là tầng lớp giai cấp. Và chúng tôi nhận thấy nên lưu tâm phân tích nhất chính là tầng lớp giai cấp tại giai đoạn này. Phương Đông nông dân sẽ tiếp nhận ruộng đất của địa chủ và sau đó phải nộp địa tô cho giai cấp bóc lột. Tuy nhiên, địa chủ lại không có quyền đặt và đưa ra pháp luật, tất cả đều nằm trong tay của vua. Với phương Tây thì lãnh chúa thống trị tất cả với phương thức bóc lột tàn bạo và nặng nề nhất, khiến nông nô xã hội phong kiến bấy giờ rơi vào cảnh lầm than. 

So sánh xã hội phong kiến phương đông và phương tây

Kết luận

Trên đây, sẽ được coi là một vài nét so sánh xã hội phong kiến phương đông và phương tây cơ bản và quan trọng nhất giữa xã hội phong kiến phương Đông và phương Tây. Mong rằng thông qua bài viết này, bạn đọc có thể có thêm một số tri thức cho mình, phục vụ trong quá trình học tập và thi cử nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây