Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp

0
1331
Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp của bạn

Nếu bạn có sử dụng thuốc lá dù thụ động hay chủ động, và bạn gặp phải các trường hợp như ho khan, viêm họng, viêm phế quản,…thì bạn cần phải tham khảo bài viết này ngay để biết được việc hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp của bạn.

Cơ chế gây hại của thuốc lá với cơ thể

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong thuốc lá và khói thuốc lá có hơn 5000 thành phần hoá học, trong số đó cũng có đến vài trăm thành phần gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của bạn

Một thành phần mà chúng ta nghe thấy phổ biến nhất đó là Nicotine. Khi Nicotine được đưa vào cơ thể, dù chủ động hay bị động, thành phần hoá học này cũng sẽ khiến cấu trúc của niêm mạc phế quản thay đổi, dẫn đến tăng sinh tuyến phế quản, các tế bào tiết nhầy và làm lớp lông rung trong khí quản bị tê liệt. Từ đó nicotine sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp.

Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp của bạn

Ngoài Nicotine còn có khí CO. Khí CO khi hút thuốc sẽ được hấp thụ theo hệ hô hấp vào máu. Khi vào trong máu, CO sẽ thay thế vị trí của Oxy, làm giảm nồng độ Oxy trong máu, khiến máu đặc hơn và lưu thông chậm hơn tới các bộ phận, cơ quan trên cơ thể. Ngoài ra khí CO trong khói thuốc lá còn tạo nên các mảng xơ, vữa trên thành động mạch. Đồng thời làm cơ thể giảm tốc độ hấp thu các chất dinh dưỡng, ảnh hưởng lớn tới tim mạch và tuần hoàn.

Nếu Nicotine và khí CO là những thành phần hoá học chúng ta thường được nghe tới, thì thuốc lá còn chứa hơn 40 chất gây ung thư thường chỉ xuất hiện trong các loại hoá chất tẩy rửa, diệt sâu bọ như Formaldehyde, Asen, Benzen, chì,…Các chất này sẽ khiến các tế bào trong cơ thể biến đổi, đột biến một cách khó lường trước được.

Để hiểu một cách chi tiết hơn về việc hút thuốc lá có hại thế nào cho hệ hô hấp, mời bạn kéo xuống và tiếp tục bài viết này.

Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp của bạn và những người xung quanh?

Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê một số tình trạng bệnh mà đa số người hút thuốc lá đã, đang và có thể gặp phải.

Viêm họng (Viêm đường hô hấp cấp/Viêm đường hô hấp trên)

Viêm họng hay còn được gọi là viêm đường hô hấp cấp, viêm đường hô hấp trên là biểu hiện dễ thấy nhất và sớm nhất khi hút thuốc lá.

Do Nicotine trên thuốc lá bám vào lớp lông rung, khiến người hút khó cảm giác được lớp nhầy tích tụ trong họng. Đồng thời khí nóng của khói thuốc lá gây tổn thương các niêm mạc miệng và niêm mạc họng nên người hút thuốc lá thường rất dễ bị viêm họng.

Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp của bạn

Viêm phế quản cấp (Viêm đường hô hấp dưới)

Theo cơ chế bảo vệ của cơ thể, khi khói thuốc lá đi vào bên trong hệ hô hấp, các phế quản, tiểu phế quản, phế nang sẽ tiết dịch nhầy. Nhưng do lớp lông rung đã bị tê liệt, phần dịch nhầy này sẽ không được cơ thể nhận biết và đào thải, thay vào đó nó sẽ tích tụ và lâu dần gây nên nhiễm trùng.

Tình trạng viêm phế quản cấp nếu không được chữa trị dứt điểm và để kéo dài, người hút thuốc sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng hơn đó là hội chứng viêm phế quản mãn tính, khiến quá trình lưu thông không khí trong hệ hô hấp gặp khó khăn.

Viêm phế quản mãn tính hay còn được y học gọi là bênh phổi tắc nghẽn mãn tính sẽ làm người bệnh thường xuyên gặp khó khăn trong quá trình hít thở, làm suy kiệt cơ thể và có thể gây nên tử vong.

Bệnh hen 

Hen là căn bệnh do sự phản ứng quá mức của đường dẫn khí. Biểu hiện của bệnh hen rất dễ nhận biết, khi gặp các cơn hen, bệnh nhân sẽ thở khò khè, ho và gặp khó khăn để thở.

Thuốc lá tuy không là nguyên nhân trực tiếp gây ra hen, nhưng nó cũng là một trong những lý do khiến bệnh hen trở nên nghiêm trọng hơn. 

Người hút thuốc sẽ làm tăng lượng đờm tiết ra trong cơ thể, trong khi lông chuyển phế nang lại giảm khả năng hoạt động. Điều này khiến khả năng nhiễm trung cao hơn, khiến cơ thể trở nên rất nhạy cảm. Theo thống kê, tỷ lệ người bị hen đã từng hút thuốc tử vong cao hơn gấp hai lần so với những người không sử dụng thuốc lá.

Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp của bạn

Nhiễm trùng đường hô hấp

Vấn đề này không chỉ xảy ra ở những người hút thuốc chủ động mà còn xảy ra ở những người hút thuốc lá thụ động.Đặc biệt trong những gia đình có người hút thuốc, trẻ em và người lớn tuổi là những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Những người hút thuốc lá cũng hay gặp các vấn đề về đường hô hấp thường xuyên và nặng hơn. Do sức đề kháng bị ảnh hưởng nên khả năng hồi phục cơ thể của nhóm đối tượng này cũng chậm hơn so với người bình thường.

Ung thư phổi

CDC – Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ, đã đưa ra một số liệu khiến nhiều người hút thuốc phải giật mình. Đó là có tới 87% ca ung thư phổi tại Mỹ là do thuốc lá gây ra. Họ còn chỉ ra nguy cơ mắc ung thư phổi của những người hút thuốc sẽ tăng lên theo số năm họ sử dụng thuốc lá, và khả năng này cũng gấp 10 lần so với những người không sử dụng thuốc lá.

Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp của bạn

Kết luận

Tuy rằng những tác hại trên không chỉ xảy ra trên người hút thuốc lá, nhưng các vấn đề đó lại xảy ra một cách thường xuyên và với tỷ lệ cao hơn ở những người sử dụng thuốc lá. Ngoài những mặt tiêu cực, thuốc lá cũng có những mặt tích cực như giải toả căng thẳng, tăng khả năng tập trung,…mà bài viết chưa kịp đề cập. Mong rằng thông qua bài viết, bạn đã có thể hiểu hơn về việc hút thuốc là có hại như thế nào cho hệ hô hấp của bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây