Cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú là gì?

0
1384
cá nhân không cư trú là gì?

Khi tính thuế thu nhập cá nhân, việc xác định cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú là gì có ý nghĩa quan trọng. Bởi lẽ tùy vào từng đối tượng mà có phương pháp, kỳ tính thuế khác nhau. Điều này đảm bảo tính công bằng giữa các công dân với nhau, đồng thời, nộp thuế còn là nghĩa vụ của mỗi chúng ta. Trong bài chia sẻ dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những nội dung liên quan xoay quanh vấn đề này nhé!

1. Cá nhân cư trú là gì? Cá nhân không cư trú là gì?

Cá nhân cư trú

Theo Khoản 1, Điều 1, Thông tư 11 của Bộ Tài Chính năm 2013, quy định rõ: cá nhân cư trú là người đáp ứng một trong những điều kiện cụ thể sau đây:

Thứ nhất, cá nhân buộc phải có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong 1 năm dương lịch hoặc trong suốt 12 tháng liên tục. Trong đó, ngày đến và ngày đi Việt Nam sẽ được tính chung là 01 ngày. 

cá nhân không cư trú là gì?

– Ngày đến và ngày đi phải được chứng thực bởi cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trên hộ chiếu cá nhân khi đến và rời Việt Nam.

– Trong trường hợp nhập cảnh, xuất cảnh cùng một ngày thì sẽ được tính chung là một ngày cư trú.

– Cá nhân cư trú tại Việt Nam là sự hiện diện, có mặt của cá nhân đó trên lãnh thổ Việt Nam.

Thứ hai, cá nhân đó có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, đáp ứng một trong hai trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: Cá nhân có nơi ở thường xuyên theo quy định của pháp luật về cư trú.

– Với công dân Việt Nam: nơi ở thường xuyên là địa điểm sinh sống ổn định, thường xuyên, không có thời hạn. Người đó phải đến cơ quan công an phường/xã nơi cư trú để đăng ký thường trú theo đúng quy định của pháp luật.

– Với người nước ngoài, nơi ở thường xuyên chính là nơi ở thường trú ghi trong thẻ thường trú hoặc nơi ở tạm trú được cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Công An.

Trường hợp 2: Cá nhân thuê nhà để ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở. Tuy nhiên, thời hạn các hợp đồng thuê phải từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế.

– Cá nhân chưa hoặc không có nơi ở thường xuyên nhưng thời hạn thuê nhà đáp ứng yêu cầu: thuê từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế thì cũng là cá nhân cư trú. Tính cả trường hợp thuê nhà ở nhiều nơi.

– Nhà thuê ở bao gồm khách sạn, nhà khách, nhà trọ, nhà nghỉ, nơi làm việc hoặc ở trụ sở cơ quan. Luật không phân biệt cá nhân tự thuê hoặc người sử dụng lao động thuê cho người lao động.

Nếu cá nhân có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam nhưng không có mặt trong nước tối thiểu 183 ngày trong năm tính thuế. Trong khi đó, cá nhân đó không chứng minh được là cá nhân cư trú ở nước nào bằng Giấy chứng nhận cư trú thì tính là cá nhân đó cư trú tại Việt Nam.

Nếu cá nhân thuộc nước hay vùng lãnh thổ đã ký kết Hiệp định thuế với Việt Nam, không có quy định cấp Giấy chứng nhận cư trú thì cá nhân chuẩn bị bản chụp Hộ chiếu để chứng minh thời gian cư trú.

Cá nhân không cư trú

Vậy khái niệm cá nhân không cư trú là gì? Đó là những cá nhân không đáp ứng được những điều kiện như trên của cá nhân cư trú.

cá nhân không cư trú là gì?

2. Kỳ tính thuế của cá nhân cư trú và không cư trú

Kỳ tính thuế của cá nhân cư trú

– Kỳ tính thuế theo năm: Trường hợp này áp dụng đối với các cá nhân thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công.

– Kỳ tính thuế theo từng lần phát sinh thu nhập: Đối với các cá nhân thu nhập từ đầu tư, chuyển nhượng vốn, từ chuyển nhượng bất động sản, trúng thưởng, nhượng quyền thương mại, thừa kế, bản quyền và thu nhập từ quà tặng.

cá nhân không cư trú là gì?

– Kỳ tính thuế theo từng lần phát sinh hay theo năm đều áp dụng đối với thu nhập từ hình thức chuyển nhượng chứng khoán.

Kỳ tính thuế của cá nhân không cư trú

– Kỳ tính thuế đối với cá nhân không cư trú sẽ được tính theo từng lần phát sinh thu nhập.

– Cá nhân kinh doanh không cư trú có địa điểm kinh doanh cố định thì kỳ tính thuế sẽ áp dụng như đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ kinh doanh.

cá nhân không cư trú là gì?

Kết luận

Xác định cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú là gì đóng vai trò quan trọng trong đời sống thực tiễn. Bởi kỳ tính thuế thu nhập cá nhân áp dụng cho từng đối tượng riêng biệt, không ai giống ai. Với cá nhân cư trú, kỳ tính thuế theo năm hoặc từng lần phát sinh tùy thuộc vào nguồn thu nhập từ đâu. Còn đối với cá nhân không cư trú thì chỉ tính thuế theo từng lần phát sinh thu nhập và sẽ bị khấu trừ thuế trước khi trả thu nhập.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây