Bảng mã lỗi của card test main các loại ( Full )

0
1441
bảng mã lỗi của card test main các loại ( full )
Sơ đồ khối Mainboard

Mainboard là một bảng mạch giúp kết nối các thiết bị, CPU, nguồn, RAM, chuột,..vv. tạo thành một hệ thống hoạt động trên máy tính hoàn chỉnh. Hiểu được tầm quan trọng không thể thiếu đó, Card Test Main  được ra đời nhằm hỗ trợ việc chẩn đoán chính xác các lỗi liên quan đến phần cứng làm cho máy tính hoạt động được. Bởi vậy, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn tất cả các thông tin chi tiết về bảng mã lỗi của Card Test Main các loại (Full) qua bài viết dưới đây.

bảng mã lỗi của card test main các loại ( full )
Bảng mã lỗi của Card Test Main các loại (Full)

Mainboard là gì? Mainboard có chức năng gì?

Như các bạn đã biết mainboard là một bảng mạch kết nối các thiết bị, CPU, nguồn, Ram, Chuột,..vv tạo thành một hệ thống hoạt động trên máy tính hoàn chỉnh. Với các chức năng chính sau:

 • Liên kết tất cả các thiết bị ngoại vi và tất cả các linh kiện thành một bộ máy thống nhất. 
 • Điều khiển, phân phối dòng điện áp cung cấp cho các linh kiện gắn trên nó.
 • Là bộ phận quyết định đến “tuổi thọ” của cả bộ máy vì cả bộ máy tùy thuộc vào mainboard có thể nâng cấp lên tới mức nào.
 • Dưới đây là sơ đồ khối thể hiện nguyên lý hoạt động, phân phối nguồn, tín hiệu của Mainboard và các linh kiện liên kết. 
bảng mã lỗi của card test main các loại ( full )
Sơ đồ khối Mainboard

Cơ chế hoạt động của Mainboard 

Trong mainboard gồm 2 bộ phận chính là 2 Chipset: Chipset cầu bắc và Chipset cầu nam, các Chipset này có nhiệm vụ nối các thành phần cắm vào Mainboard như giữa CPU và VGA Card, giữa CPU và RAM..vv.

Tốc độ truyền tải giữa các thiết bị là khác nhau, người ta gọi là tốc độ Bus. Tốc độ Bus giữa các thiết bị linh kiện là khác nhau nên sẽ chuyền qua North Bridge và South Bridge để xử lý tốc độ Bus, nhờ vậy máy tính  mới có thể hoạt động một cách thống nhất, trôi chảy.

Thông thường, tốc độ Bus của CPU >= tốc độ Bus của RAM thì CPU mới nhận hết được RAM. Còn ngược lại thì bạn đang không tận dụng được hết khả năng của bộ máy tính.

Card Test Main là gì?

Mainboard là bộ phận rất quan trọng đối với sự hoạt động của một máy tính. Nếu xảy ra lỗi với mainboard thì sẽ mất rất nhiều thời gian tìm kiếm lỗi và việc sửa chữa sẽ khá khó khăn. Và Card Test Main được ra đời nhằm hỗ trợ việc tìm lỗi và sửa chữa Mainboard nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Cấu tạo của Card Test Main bao gồm các bộ phận sau:

 • Khe cắm qua giao tiếp PCI và PCI 1x;
 • Đèn LED báo nguồn 3V, 5V, 12V;
 • LED RST: Loại đèn LED sáng rồi tắt để báo hiệu có xung reset. Xung này rất quan trọng bởi nếu đèn không sáng hay sáng mà không tắt, lỗi thường do mất điện áp mạch RAM, CPU, chipset,…Lỗi IC clock, SIO, chip .
 • LED báo CLK: Là đèn báo hiệu xung clock đã hoạt động tốt.
 • Các LED 7 đoạn để báo mã POST: Là đèn LED có thể chẩn đoán Mainboard đang gặp vấn đề gì.
 • Các đời cũ có thêm các loại đèn LED khác như: IRDY, Run, Frame.

Nhờ đó, Card Test Main sẽ kiểm tra mainboard, thông báo tình trạng bằng tín hiệu các bộ đèn LED và mã code. Các bạn có thể tìm hiểu qua các bộ tài liệu của từng hãng BIOS cung cấp để phân tích được bảng mã lỗi của Card Test Main các loại. Giúp cho việc kiểm tra tình trạng của MainBoard một các dễ dàng, hiệu quả, tiết kiệm thời gian xử lý của kỹ thuật viên.

Cách sử dụng Card Test Main 

Hãy rút hết các loại dây cáp và các loại dây nguồn ra khỏi thiết bị trừ  Mainboard, RAM, CPU và Card Test Main.Tiến hành khởi động nguồn và quan sát xem các đèn LED của Card Main Test, từ đó tìm hiểu tình trạng của mainboard.

Nếu các đèn LED báo nguồn 3.3V, 5V, 12V bị thiếu, không sáng thì hãy kiểm tra lại chân tiếp xúc của Card và khe PCI trên Mainboard.

Đối với đèn báo CLK : Do Card gần như không đủ khả năng kiểm tra xung clock nên bạn cần có đồng hồ VOM hoặc máy dùng đo tần số.  Nếu Card tốt, đèn clock sẽ sáng để báo rằng có xung. Ngược lại nếu mất xung CLK, đèn sẽ không sáng.

Đối với đèn báo RST: Khi đã kích nguồn thì đèn RST sáng rồi tắt đi, lặp đi lặp lại như thế. Nếu đèn không sáng hoặc sáng mãi không tắt điều thì mainboard đã mất xung reset. Cần kiểm tra lại nguồn và chip cầu nam.

Không chỉ quan sát xem các đèn LED chức năng như thế nào mà bạn cần theo dõi tất cả các đèn LED 7 đoạn. Đèn LED báo “no-C”, “0000”, “ – –” hoặc Còn Card Test Main báo mã FF hay C0: Tức là có thể lỗi bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như BIOS bị lỗi, lỗi Chipset Nam hoặc Bắc, hở socket CPU, lỗi IC nguồn CPU. Các bạn nên sử dụng phương pháp loại trừ vấn đề xuất hiện trong mainboard để tìm ra nguyên nhân cụ thể. Bảng mã lỗi của Card Test Main các loại (Full)

Bảng mã lỗi của Card Test Main các loại (Full)

Sau khi quan sát xem tất cả các loại đèn LED và Card Test Main thông báo thì các bạn dựa vào mã Code đó để kiểm tra bảng mã lỗi của Card Test Main các loại (Full) để biết cách xử lý.

Bảng mã lỗi của Card Test Main có thể chia ra như sau:

 • Mã từ C1 đến C6: nguyên nhân do CPU
 • Mã từ C6 đến 05: nguyên nhân do RAM
 • Mã từ 06 đến 30: nguyên nhân do các cổng
 • Mã từ 31 đến 41: nguyên nhân do card màn hình
 • Mã từ 42: nguyên nhân liên quan tới cổng IDE1 và IDE2
 • Các lỗi FF, 00: nguyên nhân do Main 

Một số lỗi thường gặp các mã lỗi nhất định khi sử dụng Card Test Main sau:

 • Card Test Main nhảy Code C0, C1 hay D0, D1,…Nguyên nhân do Mainboard và CPU chưa chạy hoặc do nguồn Vcore cấp cho CPU không được ổn định dẫn tới mất nguồn BUS RAm, Main không hỗ trợ CPU
 • Card Test Main nhảy Code lung tung thì nguyên nhân xuất phát từ BIOS. Các bạn chỉ cần nạp lại BIOS là có thể khắc phục được. Hoặc nguyên nhân khác là do Card Test Main không chất lượng dẫn đến báo Code không đúng
 • Code 26, có nghĩa là Card Test Main đã bị lỗi nên thay bằng Card khác.
 • Card Test Main chạy tới Code 7F thì Mainboard đã khởi động xong. Nguyên nhân từ việc thiết lập BIOS sai và máy sẽ dừng lại, đồng thời yêu cầu nhấn F1 để tiếp tục, hoặc F2 để vào cài đặt lại BIOS. 
 • Card Test Main nhảy Code C0, C1,…sau đó dừng ở C5, C6 hoặc D5, D6, EA thì nguyên nhân xuất phát chính từ RAM. Bạn cần thực hiện vệ sinh sạch sẽ khe RAM, chân RAM , nếu không thì các bạn phải kiểm tra lại nguồn BUS RAM, hấp hoặc có thể là thay chip cầu bắc.

Trên đây là mọi thông tin về bảng mã lỗi của Card Test Main các loại (Full) giúp bạn có thể nhận biết các lỗi thường gặp khi sử dụng Card Test main để kiểm tra tình trạng của Mainboard một cách dễ dàng và hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây